PHỤC HỒI CHẤN THƯƠNG

Một số nguyên tắc phục hồi chức năng khi người chơi thể thao bị chấn thương hoặc bị bệnh quy trở lại tập luyện và thi đấu.

1. Phục hồi độ dẻo

Sau khi bị chấn thương, khớp thường bị đơ, cơ bị teo, gân co lại, khớp bị dính, xương bị lỏng, phương pháp tăng độ dẻo, tầm độ khớp bằng cách thụ động, chủ động trợ giúp, chủ động và phương pháp kéo giãn

2. Phục hồi sức mạnh

Sức cơ thường tăng chậm hơn so với tầm độ khớp vì còn phụ thuộc vào sự tăng trưởng của cơ bắp, sức cơ chi trên bị mất từ 1% đến 5% mỗi ngày khi bó bột bất động khuỷu (Muller E.A. 1970). Bất động khớp gối + đi lạng trong 14 ngày ở người trẻ bình thường làm mất 25% sức cơ tứ đầu, co cơ gối và cơ gập lòng bàn chân (gould N. 1982). Người bình thường nằm nghỉ liên tục trong vòng 21 ngày sức cơ chỉ còn 26% (Dietrich J.E.1994), vì vậy, sau khi chấn thương đã được ổn định phải bắt đầu tập luyện ngay các phướng pháp: Tập gồng khi còn trong tình trạng bất động, tập co duỗi, cho lực tăng từ từ, tập vận động với vận tốc cố định, vận động chức năng theo từng nhóm cơ.

3. Phục hồi sức bền

Sức bền trong y học dưa trên khả năng hoạt động của cơ bắp và của hệ tim mạch trong cả hai tình trạng vận động ưa khí và yếm khí. Tăng sức bền của cơ bằng cách tăng chịu lực, tăng số lần vận động của các lần tập, tăng hoạt động tim mạch bằng hoạt động chạy với quãng đường ngày càng dài, lúc nhanh, lúc chậm, đạp xe, bơi lội…phương pháp tập tùy thuộc vào môn thể thao cần tập sau này.

4. Phục hồi phản xạ bản thể

Ngươi tập có thể tự giữ thăng bằng trong mọi tình huống, có thể phán đoán được vị trí tay, chân trong không gian lúc vận động, đây là phản xạ căn bản để có khả năng khéo léo, nhanh nhẹn trong thi đấu, phương pháp tập thăng bằng trên một chân, tập trên ván thăng bằng.

5. Phục hồi khéo léo của các kỹ xảo

Đây là giai đoạn cuối cùng của phục hồi, người bị chấn thương phải thực hiện tuần tự các bài tập từ căn bản đến phúc tạp, học đi học lại, luyện đi luyện lại, cho đến khi trở thành phản xạ thì mới bước vào thi đấu được

 

- Người đại diện: Nguyễn Nam
- Điện thoại: 0905.785.986
- Email: ducnamnhikhuccon@gmail.com
- Địa chỉ: Trung tâm Thể thao Đại học Đà Nẵng - 62 Ngô Sĩ Liên - Liên Chiểu - Đà Nẵng.

Copyright 2016. Võ phái Đức Nam - Nhị Khúc Côn.